x
Đăng Nhập Thành Viên!
Google login
x
Đăng Ký Thành Viên!
Google login
Thoát
x
Khôi Phục Lại Mật Khẩu!
Thoát

TOP ÔTÔ VIP

Tin Quốc Tế

Triệu Phú Mỹ:
Thứ năm, 07:44 15/11/2018

"Không có gì lãng phí trong đời bằng việc mua một chiếc xe ôtô mới. Đó là một quyết định tài chính tồi tệ nhất", David Bach, triệu phú tự thân nổi tiếng nước Mỹ chia sẻ với CNBC. Ông nói một chiếc xe hơi mới có vẻ ngoài hấp dẫn, nhưng không bao giờ tương xứng với số tiền bỏ ra.

David Bach phân tích rằng thời điểm bạn lái xe ra khỏi cửa hàng, chiếc xe bắt đầu bị khấu hao: "Giá trị chiếc xe của bạn thường giảm 20-30% vào cuối năm đầu tiên. Và trong 5 năm, nó có thể mất tới 60% hoặc hơn nửa giá trị ban đầu của nó".

Ông Bach cho hay việc vay tiền để mua xe lại là một sai lầm tồi hơn nữa. "Tại sao hầu hết mọi người lại vay tiền để mua một tài sản ngay lập tức giảm giá trị 30%?", ông nói.

Triệu phú người Mỹ khuyên tốt nhất nên mua một chiếc xe đã qua sử dụng khoảng 2 đến 3 năm, vì nó gần như mới và người ta có thể mua nó với mức chiết khấu 30% như đã nói ở trên. Những chiếc xe này thường vẫn rất tốt và người lái không đi quá nhiều cây số.

David Back cho biết mua ô tô mới là quyết định tài chính sai lầm. Ảnh: CNBC.

David Back cho biết mua ô tô mới là quyết định tài chính sai lầm. Ảnh: CNBC.

Ông Bach cũng khuyên mọi người nên tính toán về tổng chi phí phải bỏ ra cho một chiếc xe. Ông nói các công ty ôtô "nắm thóp" khách hàng bằng cách hướng người mua trả góp hàng tháng với số tiền luôn nằm trong khả năng chi trả của khách. Ông khuyên: "Đừng nghĩ về khoản mỗi tháng phải trả, hãy nghĩ về số tiền lãi bạn phải trả hàng năm, hay tới cuối kỳ hạn, nó thường chênh rất nhiều so với khoản tiền vay ban đầu".

Ông Bach ví dụ: "Nếu mỗi tháng bạn phải trả 500 đôla cho chiếc xe, một năm bạn sẽ phải trả 6.000 đôla, không bao gồm bảo hiểm xe hơi hoặc nhiên liệu. Số tiền đó có thể lên tới hai hoặc 3 tháng thu nhập của bạn. Hãy để ý tới các con số và tự hỏi: Bạn có thực sự cần một chiếc xe đẹp hay bạn có thể mua một chiếc xe rẻ hơn, cũ hơn chút nhưng trông vẫn đẹp và chạy tốt?".

David Bach không phải là chuyên gia tài chính duy nhất nghĩ như vậy. Kevin O'Leary, ngôi sao của chương trình đầu tư tài chính Shark Tank trên ABC, cũng cảnh báo mọi người về việc mua một chiếc xe mới.

"Tôi sử dụng điện thoại để gọi các dịch vụ xe, họ đưa tôi đi khắp thành phố. Tôi tiết kiệm được một khoản lớn nhờ việc này. Tôi cảm thấy hài lòng về điều đó", ông Kevin O'Leary nói.

Suze Orman, nữ cố vấn tài chính được tín nhiệm hàng đầu Mỹ, cho biết bà giữ gìn ôtô của mình trong 12 năm hoặc hơn. Bà khuyên mua chiếc xe đã qua sử dụng và chọn mẫu phù hợp với điều kiện thay vì vẻ ấn tượng bên ngoài.

"Một trong những cách hữu hiệu nhất để có tài chính ổn định là chi ít nhất có thể cho một chiếc xe đáp ứng vừa đủ các nhu cầu của bạn. Quên hếct những phụ kiện bạn thèm muốn đi. Tiêu ít hơn đồng nghĩa với việc bạn sẽ giải quyết nhanh hơn khoản nợ", bà Orman nói.

Mộc Miên

Triệu phú Mỹ: 'Mua ôtô mới tinh là quyết định tài chính tệ nhất'

Triệu phú Mỹ: 'Mua ôtô mới tinh là quyết định tài chính tệ nhất'